พืชสมุนไพรลดความเสี่ยงของการเกิด
การดูแลตัวเองของผู้ป่วยเบาหวานคือ ต้องควบคุมปริมาณระดับน้ำตาลในเลือดอย่างเคร่งครัด ควรตรวจระดับน้ำตาลในเลือดอยู่เสมอเพื่อลดความเสี่ยงการเกิดโรคแทรกซ้อน ผู้ป่วยเบาหวานต้องดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทานยาตามคำแนะนำ และควบคุมอาหาร เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในปริมาณที่เหมาะสม เลือกรับประทานอาหารที่ช่วยลดปริมาณน้ำตาลในเลือด อย่างพืชสมุนไพรหลายชนิด หาได้ง่าย มีคุณสมบัติช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ สมุนไพรแก้เบาหวาน
มะระขี้นก
ขึ้นชื่อว่ามะระมักมีรสขม แต่ก็มีสรรพคุณมากมาย มีสาร p-Insulin, Charantin และ Visine ที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ออกฤทธิ์คล้ายอินซูลิน กระตุ้นการหลั่งอินซูลิน ยับยั้งการสังเคราะห์กลูโคส เพิ่มการใช้กลูโคสในตับ โดยคั้นน้ำมะระใช้ 8-10 ผล ผ่าเอาเม็ดออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ปั่นกับน้ำประมาณ 100 มิลลิลิตร ดื่มวันละ 3 เวลา หรือเอาผลมาตากแห้งบดเป็นผงชงทานเป็นน้ำชาได้แทน
ตำลึง
ผักริมรั้วที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ประกอบอาหารได้หลายเมนู มีวิตามินเอและซีสูง มีสาร Pectin ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด โดยรับประทานเถาแก่ๆ 1 กำมือ ต้มกับน้ำ หรือคั้นน้ำจากผลตำลึงดิบ ดื่มวันละ 2 ครั้ง เช้า – เย็น ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ ทานติดต่อกันเป็นเวลา 3 เดือน ก็เริ่มเห็นผล
วุ้นว่านหางจระเข้
ในว่านหางจระเข้มีสารโพลีแซคคาไรด์มีฤทธิ์กระตุ้นการหลั่งอินซูลิน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
รับประทานเนื้อวุ้นว่านหางจระเข้ หรือจะเอาไปปั่นเป็นน้ำว่านหางจระเข้ก็ทานง่ายขึ้น รับประทาน
15 กรัมต่อวัน ติดต่อกัน 4 สัปดาห์
อบเชย
มีสารที่ช่วยในการหลั่งอินซูลิน ช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง อีกทั้งยังช่วยลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่จะเกิดโรคเบาหวานและโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ รับประทานโดยใช้ผงอบเชยโรยในอาหารและเครื่องดื่มที่รับประทาน ปริมาณวันละ 1 ช้อนชา ควรทานเป็นประจำติดต่อกัน 20 วัน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น