โรงคั่วสยามเกรทคอฟฟี่ Siam Great Coffee ยืนหนึ่งเรื่องกาแฟไทย
โรงคั่วสยามเกรทคอฟฟี่ Siam Great Coffee ยืนหนึ่งเรื่องกาแฟไทย
เริ่มเรื่องด้วย วงการกาแฟไทยและจำนวนโรงคั่วที่เติบโตมากมายในช่องปีที่ผ่านมา
ทำให้เราเห็นว่า คนไทยที่ดื่มกาแฟ มีเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นเทรนในช่วงปีนี้
โรงคั่วกาแฟ Siam Great Coffee (สยามเกรทคอฟฟี่) คือหนึ่งโรงคั่วที่น่าจับตามอง
ด้วยเอกลักษณ์ที่โดดเด่นในเรื่องการนำ “กาแฟไทย” มาคั่วในสไตล์ที่หลากหลาย เทคนิคพิเศษ
คัดสรรและช่วยเบลน เมล็ดกาแฟคั่ว เมล็ดกาแฟไทยให้ได้ความแตกต่างที่ลงตัว เพื่อตอบโจทย์คอกาแฟทุกท่าน สำคัญสุด โรงคั่วนี้เน้นคุณภาพ ในราคาที่จับต้องได้ เพราะเริ่มต้นเพียง 300 บาท ต่อโล เท่านั้น
การคั่วกาแฟคือกระบวนการทำให้เมล็ดกาแฟสุกและมีรสชาติที่ดีขึ้นโดยการอบแห้งให้กับเมล็ดกาแฟด้วยความร้อน. กระบวนการคั่วกาแฟมีหลายวิธี แต่วิธีที่ส่วนใหญ่ใช้กันคือการคั่วในเตาอบหรือเครื่องคั่วกาแฟพิเศษที่ออกแบบมาเฉพาะเพื่อการคั่วกาแฟ.
เมื่อคั่วกาแฟเมล็ดจะเปลี่ยนแปลงจากสีเขียวอ่อนของเมล็ดกาแฟสดเป็นสีน้ำตาลอ่อนหรือสีเข้มขึ้น และมีการเกิดกลิ่นหอมของกาแฟขึ้น การคั่วยังช่วยเปลี่ยนสารประกอบภายในเมล็ดกาแฟเช่นคาร์บอนไดออกไซด์และน้ำตาลในเมล็ดกาแฟจะเปลี่ยนเป็นคาราเมล ซึ่งช่วยเพิ่มรสชาติและกลิ่นของกาแฟให้เข้มขึ้น.
กระบวนการคั่วกาแฟมีความสำคัญอย่างมากต่อคุณภาพและรสชาติของกาแฟที่เราดื่ม การคั่วเกินไปหรือไม่คั่วพออาจส่งผลให้กาแฟมีรสชาติที่เผ็ดเปรี้ยวหรือเป็นกลิ่นคาราเมลมากเกินไป ส่วนการคั่วน้อยหรือไม่คั่วพออาจทำให้กาแฟมีรสชาติอ่อนหรือไม่เข้มขึ้น. การคั่วกาแฟต้องใช้เวลาและอุณหภูมิที่เหมาะสมเพื่อให้ได้รสชาติลงตัว
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น